Home | Health | Health for baby

Tắm cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng rốn là vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo những hướng dẫn chi tiết dưới đây để tắm cho bé kỹ lưỡng và an toàn mẹ nhé.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

 • Phòng tắm kín gió với nhiệt độ trong phòng khoảng 24 độ C

 • Khăn tắm: 1 khăn nhỏ để tắm và 1 khăn lớn để lau khô.

 • Chậu tắm: 2 cái với 1 cái để tắm và 1 cái để xả sạch sau khi tắm cho trẻ.

 • Dầu tắm: nên sử dụng loại chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh, tốt nhất nên dùng các loại dầu tắm hữu cơ – organic, không chất hóa học, chất tạo màu và chất tạo mùi.

 • Tăm bông, bông gòn vô trùng và cồn 70 độ.

 • Quần áo hoặc tã.

 • Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho bé vào khoảng 37 đến 38 độ (mẹ có thể dùng dụng cụ đo nước tắm hoặc dùng tay để kiểm tra).

Bước 2: Hướng dẫn cách tắm bé sơ sinh an toàn

Cởi hết quần áo cũng như tã cho bé thật nhẹ nhàng. Đồng thời mẹ nhớ quấn khăn vào vùng chưa tắm. Cho bé từ từ vào thau nước để cơ thể bé dần quen với nhiệt độ nước, tránh đặt bé vào nước quá nhanh dễ khiến bé giật mình. Mẹ nên giữ bé ở tư thế đầu cao hơn chân khoảng 30 độ, và đặt lưng bé tựa vào tay mẹ.

Dùng bông gòn nhẹ nhàng lau sạch mắt, mũi, tai, mặt. Mẹ nên lưu ý rằng mỗi miếng bông chỉ dùng 1 lần. Nếu không có bông gòn, mẹ có thể dùng khăn sữa không ra bụi bông để lau cho bé, điều này giúp tránh bụi bông lưu lại trên cơ thể.

 

tre so sinh
Hãy để trẻ có những phút giây thư giãn khi tắm - Ảnh: baby


Kế đó, mẹ tiến hành gội đầu, xả sạch, lau khô đầu. Dùng khăn mềm và nhỏ để gội đầu cho bé thay vì dùng tay, vì móng tay của mẹ có thể gây ra tổn thương cho làn da nhạy cảm và mong manh của bé.

Sử dụng loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ lên đầu rồi xuống đến thân bé. Mẹ cần cẩn thận để sữa tắm sẽ không dính vào mắt sẽ gây khó chịu cho bé. Riêng trong thời gian bé chưa rụng rốn, mẹ nên tránh để nước hay sữa tắm dính vào rốn bé vì sẽ dễ gây ra nhiễm trùng.

Xả nước lên đầu và thân bé thật sạch sẽ, sau đó dùng khăn mềm to lau khô lại toàn thân và nhớ chú ý lau khô bộ phận sinh dục sau đó mới mặc tã hoặc quần áo vào cho bé.

Bước 3: Chăm sóc rốn cho bé

Mẹ có thể sử dụng cồn để sát trùng rốn cho bé khi rốn chưa rụng. Mẹ hãy sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài bằng tăm bông. Để rốn thoáng, không băng lại và khi rốn chưa rụng thì nên mặc tã dưới rốn.

Thông thường sẽ mất từ 3 -7 ngày hay thậm chí cả tháng rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian này, mẹ cần chăm sóc rốn cho bé vô cùng cẩn thận, vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ có thể dẫn đến viêm rốn, nhiễm trùng rốn.

 

tre so sinh
Nên gội đầu trước rồi mới tắm cho bé - Ảnh: care

Những chú ý quan trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh

 • Khi tắm, các mẹ nên tránh để nước ướt phần rốn đồng thời hết sức vệ sinh an toàn rốn để tránh trường hợp rốn bị nhiễm khuẩn.

 • Mẹ nên ngồi thoải mái trên ghế nhỏ và thấp (khoảng 40cm), bế bé trên cánh tay, đầu nằm gọn trong lòng tay mẹ, lưng nằm trên cánh tay, mông bé đặt trên đùi mẹ.

 • Mẹ chỉ cần tắm bé 1-3 lần mỗi tuần. Thời điểm tắm cho bé tốt nhất là lúc có ánh nắng mặt trời, cụ thể là từ 10h – 11h sáng hoặc 3h – 4h giờ chiều. Mẹ cũng có thể tạo cho bé thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ…

 • Thời gian tắm cho bé lâu nhất là 4 đến 5 phút. Khi ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể tắm bé đến khoảng 10 phút để bé làm quen với nước lâu hơn.


>> Chế độ ăn cho trẻ trong 6 tháng đầu
​>> Dinh dưỡng cho bé: 9 món cấm kỵ cho bé dưới 1 tuổi

 

Nguồn: marrybaby

Other news