Home | Health | Health for elderly

Chơi game giúp người già tăng cường trí nhớ

Kết quả nghiên cứu của Đại học California cho thấy chơi game giúp người già tăng cường trí nhớ, tuổi thọ và làm giảm chứng trầm cảm.

Tăng cường trí nhớ

Các nhà khoa học thiết kế một trò chơi được xây dựng như một bài kiểm tra và kiểm soát nhóm với những người ở độ tuổi 20 và 65 - 80 tuổi cùng tham gia thử nghiệm.

Nhóm người lớn tuổi hơn được chơi trò đua xe với một số yêu cầu nhất định được máy tính đưa ra trong thời gian 12 giờ mỗi tháng. Trong khoảng thời gian này, mỗi khi điểm số của họ tăng lên, các nhà nghiên cứu sẽ tăng độ khó của trò chơi và sau bốn tháng thử nghiệm, những người cao tuổi này thường đạt điểm số cao hơn cả những người độ tuổi 20 mới chơi lần đầu.

 

nguoi gia
Chơi game giúp cải thiện cuộc sống nhàm chán khi về hưu - Ảnh: medicviet


Một nghiên cứu khác từ Đại học bang North Carolina (Mỹ) cho thấy những ảnh hưởng tích cực của trò chơi video đối với người già. Đăc biệt là mối liên hệ giữa hạnh phúc với việc chơi game. Những người cao tuổi thỉnh thoảng tham gia vào một chơi trò chơi điện tử thường cảm thấy “hạnh phúc” hơn và ít khi xuất hiện khả năng bị thay đổi tâm trạng.

Trị trầm cảm

Các bài tập vận động dành cho não bằng máy tính trong suốt 4 tuần có hiệu quả tương đương với người bị trầm cảm điều trị bằng thuốc trong 12 tuần liên tục.

Theo một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Nature Communications thì việc tăng cường chơi game ở ngưởi già trên máy tính có tác dụng tương đương với một liều thuốc đối với bộ não, thậm chí còn tốt hơn trong việc giúp người cao tuổi điều trị trầm cảm. Cuộc điều tra đã được thực hiện trên nhóm người nghỉ hưu trầm cảm từ 60 - 89 tuổi. Kết quả cho thấy các trò chơi trên máy tính đã đem lại hiệu quả chỉ trong 4 tuần.

 

nguoi gia
Con cháu cũng có thể tham gia cùng ông bà để gắn kết gia đình - Ảnh: phunu


Một nhóm các nhà khoa học đến từ Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đứa 11 người vào chương trình sử dụng máy tính trong 4 tuần và kiểm tra mức độ trầm cảm cũng như các chức năng của bộ não. Kết quả này được đối chiếu với nhóm khác gồm 33 người cao tuổi sử dụng một loạt các loại thuốc chống trầm cảm như Escitalopram, Lexapro hoặc Cipralex. Cuối cùng, nhóm 1 đã giảm các triệu chứng trầm cảm tương tự như dùng thuốc Escitalopram trong suốt 12 tuần liên tục.

>> Người cao tuổi ăn tết thế nào để không hại sức khoẻ
>> 5 hiểu lầm thường gặp về dinh dưỡng ở người cao tuổi

 

Nguồn: kenhsuckhoe

Other news