Home | Health | Health for baby

8 mẹo chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả

Trẻ dưới một tuổi rất thường nấc cụt. Một số trường hợp nấc cụt lâu sẽ dẫn đến nôn trớ hoặc thở dốc. Vì thế, mẹ nên làm các cách sau để chữa nấc cụt cho trẻ.

1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Trong các phương pháp trị nấc cụt, nước là giải pháp, đơn giản dễ dàng và hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng muỗng cho bé uống nước chín để nguội từng ngụm một nước chín. Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên cho bé bú mẹ thay vì uống nước. Đối với trẻ đã được cho ăn dặm, bạn có thể từ từ cho trẻ uống hết khoảng 100ml nước để trị nấc cụt. Khi trẻ đã lớn hơn, bạn đã có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ đồng hời dạy trẻ động tác thở sâu cũng như ngồi ở tư thế gập đầu gối để khỏi nấc cụt.

2. Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé

Dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai trẻ trong khoảng nửa phút rồi thả ra. Hoặc dùng tay khép hai cánh mũi đồng thời bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Lặp lại từ 10 – 15 lần giúp trẻ thoát khỏi nấc cụt.
 

tre nho
Nấc cụt khiến trẻ khó chịu và dễ quấy - Ảnh: gocsuckhoe


Mẹ cũng có thể gãi lên môi hoặc mang tai trẻ và đếm khoảng 50 cái thì trẻ sẽ hết nấc. Việc khóc ngay khi nấc sẽ giúp đánh bật tiếng nấc nhanh hơn vì tiếng khóc làm giãn thần kinh thực quản, cắt kích thích lên cơ hoành dưới ngực.

3. Vỗ nhẹ lưng cho bé

Cách đơn giản hơn, mẹ có thể chụm bàn tay và vỗ nhẹ nhàng từng cái vào lưng trẻ. Mỗi động tác phải dứt khoát để giúp trẻ có thể ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược do nấc cụt gây ra.

4. Cho trẻ ăn đường

Vị ngọt của đường sẽ có tác dụng đánh lừa hệ thần kinh thực quản để giúp bé thoát khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những trẻ đã từ 2 tuổi trở lên.

5. Dùng mật ong

Mật ong cũng có thể giúp trẻ vượt qua cơn nấc. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, mật ong rất dễ gây ra dị ứng hay thâm chí là tình trạng ngộ độc. Vì vậy, phương pháp này chỉ nên sử dụng cho trẻ lớn. Tốt nhất, mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi để rơ mật ong cho trẻ từ từ và nhẹ nhàng.
 


Chưa nấc cụt sớm để trẻ luôn cảm thấy thoải mái - Ảnh: baby

6. Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu để ý thấy rằng trẻ bị nấc nhiều hơn sau mỗi lần bú bình, bạn nên thay đổi tư thế bú cho trẻ. Việc này giúp hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào khi bú. Đồng thời, mẹ nên dốc ngược bình sữa, kiểm tra kỹ xem núm vú có thủng hoặc rách to hay không, vì đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến không khí tràn vào cơ thể bé nhiều hơn.

7. Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Khi đã được bú no say, trẻ thường bị hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, gây nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Lúc này, mẹ nên chụm bàn tay lại, vỗ nhẹ nhàng vào phần lưng trên của bé để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi và tránh nôn trớ rất hiệu quả.

8. Dùng hạt cây hồi

Dùng chén nước sôi và cho vào ít hạt hồi. Khoảng 15 phút khi nước nguội thì cho trẻ uống. cách này tuy chữa nấc cụt rất hiệu quả nhưng chỉ nên áp dụng cho trẻ lớn.

>> Dinh dưỡng cho con trẻ ngày Tết
>> Dinh dưỡng và sự phát triển trí não của trẻ em

 

Nguồn: YeuTre

Other news