Home | Health | Health for pregnant women

6 Điều cần lưu ý cho thai kỳ khỏe mạnh

Nếu bạn đang mang thai thì hãy cố gắng thực hiện những lời khuyên dưới đây để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ nhé!

1. Giữ cho cơ thể được hoạt động

Một nghiên cứu cho thấy mẹ bầy tập thể dục đều đặn suốt thai kỳ sẽ có nhau thai lớn hơn so với người ít hoạt động thể chất giai đoạn này. Nhau thai lớn tạo điều kiện thuận lợi để oxy cũng như chất dinh dưỡng được chuyển từ mẹ sang con dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên vận động cũng tốt cho tim mạch của cả hai mẹ con.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng hạn chế việc vận động quá sức mà chỉ nên lựa chọn những hình thức thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, nên hạn chế các môn vận động mạnh.

2. Giảm tiếp xúc với hóa chất

Để tránh ảnh hưởng của hóa chất đến sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với hóa chất trong thực phẩm, món ăn công nghiệp, chế biến sẵn, đóng gói trong lon hộp. Thay vào đó hãy sử dụng sản phẩm hữu cơ càng nhiều càng tốt.

Đối với sản phẩm chăm sóc cá nhân, nên sử dụng sản phẩm không mùi, không màu hoặc tinh dầu thiên nhiên. Nên sử dụng các loại như dấm, tinh dầu, bột baking soda, chanh… như sản phẩm tẩy rửa tự nhiên thay thế cho hóa chất.

3. Ăn uống lành mạnh

Thực đơn chuẩn dành cho mẹ bầu sẽ bao gồm đầy đủ protein, chất béo lành mạnh, trái cây và rau củ. Đừng quên có thêm rau lá. Vì rau lá chứa nhiều vitamin B giúp làm giảm nguy cơ di tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ.
 


Cả mẹ và thai nhi đều cần được thư giãn - Nguồn: gocsuckhoe

4. Hãy nghỉ ngơi

Trong suốt thai kỳ, cơ thể cần được nghỉ ngơi, thư giãn, tránh suy nghĩ lo âu hay căng thẳng, suy nghĩ tiêu sẽ làm tiêu hao rất nhiều năng lượng. Ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần ngủ nhiều hơn bình thường khoảng vài tiếng đồng hồ, tập thư giãn và chợp mắt mỗi khi có thể.

Có được khoảng 15 phút nghỉ ngơi trong ngày thì mỗi tối bạn sẽ thấy cơ thể trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Trong trường hợp khó ngủ hay không cảm thấy thư giãn, mẹ bầu hãy cố gắng tìm ra phương pháp phù hợp nhất như đọc sách, nghe nhạc hay một vài hoạt động bạn yêu thích.

5. Xác định tư tưởng thoải mái

Mang thai là một quá trình kỳ diệu, vậy nên mẹ bầu tránh những suy nghĩ như đây là khoảng thời gian khó khăn hay ốm nghén. Cần tuyệt đối tin tưởng vào bản thân và vượt qua giai đoạn này một cách thật hạnh phúc.

>> 8 thói quen xấu mẹ bầu nên tránh

 

Nguồn: agiadinh

Other news