Home | Health | Health for elderly

5 bí quyết chăm sóc người cao tuổi ở Nhật

Nhật Bản đã áp dụng những bí quyết trong công tác chăm sóc người cao tuổi để trở thành quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Khám sức khỏe định kì

Với hệ thống chăm sóc sức khoẻ hiện đại cùng ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh” của người dân đã đóng góp nâng cao sức khoẻ cũng như sức đề kháng ở những người cao tuổi.

Ở những gia đình, trung bình một tháng một lần, họ sẽ tổ chức đưa người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ. Việc này giúp người cao tuổi phòng tránh được những nguy cơ bệnh tật, cũng như kịp thời chữa trị khi có dấu hiệu lạ trong cơ thể.

Tham gia các hoạt động cộng đồng

Ở Nhật, người ta thường người cao tuổi thường xuyên giao lưu bạn bè cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác như văn nghệ, thể thao, công việc tình nguyện. Đây là cơ hội để họ vận động, giúp tinh thần trẻ trung và sảng khoái. Từ đó, họ sẽ bớt cảm thấy cô đơn và có những suy nghĩ tiêu cực.

Vì vậy, nhiều người cao tuổi ở Nhật vẫn hăng say lao động. Họ tham gia các công việc nhẹ nhàng như bán hàng tại cửa hàng tiện lợi, làm nông tại nhà…giúp họ trở nên hoạt bát, dẻo dai hơn.

 


Người cao tuổi luôn cần được quan tâm, chăm sóc - Ảnh: gocsuckhoe

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Văn hóa ẩm thực của người Nhật ưa chuộng các món ăn truyền thống từ nguyên liệu tươi sạch, ít dầu mỡ và gia vị như súp miso, đậu tương lên men, cá nướng, trà xanh, rau luộc… Riêng với người cao tuổi, thực đơn của họ thường có thêm các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng như nhân sâm, gạo lứt, vitamin với sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người Nhật cũng luôn tuân theo quy tắc ăn uống là không bao giờ ăn quá no để “giảm tải” cho bộ máy tiêu hoá.

Dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, lời động viên

Nhật Bản luôn ứng xử với người già bằng tình yêu thương và sự trân trọng. Dù bận rộn, người trẻ, con cháu vẫn cố gắng dành thời gian bên gia đình trong bữa cơm sum họp, tổ chức du lịch, thăm hỏi trong những dịp lễ Tết đặc biệt.

Con cháu sẽ thường hỏi han kinh nghiệm, tâm sự và lắng nghe người cao tuổi để các thế hệ luôn được kết nối với nhau. Đặc biệt, chuyện tái hôn ở độ tuổi xế chiều được xem là bình thường, vi con cái luôn tôn trọng quyết định của bố mẹ, ông bà cũng như mong muốn họ có được những người chăm sóc và trò chuyện với nhau.

 


Người già càng cần những người bầu bạn - Ảnh: 4pb

Kiên nhẫn và tôn trọng

Tại Nhật, bên cạnh việc sống lâu họ còn rất quan tâm đến khoẻ mạnh. Vì thế, khi người cao tuổi bị suy giảm về sức khỏe và không còn khả năng chăm sóc bản thân, con cái sẽ hỗ trợ để họ rèn luyện lấy lại sự tự chủ.

Đặc biệt đối với vấn đề như vệ sinh cá nhân, người cao tuổi được khuyến khích tự chủ để bảo vệ lòng tự tôn của họ. Một trong những phương pháp thường được áp dụng thông qua các lựa chọn sản phẩm chăm sóc vệ sinh phù hợp với khả năng đi lại.

>> Chiêu giảm stress cho người nghỉ hưu

Nguồn: Vietnamnet

Other news