Home | Health | Health for pregnant women

10 việc phải làm khi mang thai

Theo các chuyên gia sản phụ khoa thì 10 kiến thức hữu ích sau sẽ giúp quãng thời gian mang bầu của mẹ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt

Sức khỏe của bé sơ sinh là điều mẹ cần quan tâm hàng đầu. Do đó, tranh thủ liên hệ với một vài vị bác sĩ nhi khoa trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai để đảm bảo có đủ thì giờ để chọn ra một người phù hợp nhất cho việc chăm sóc sức khỏe bé sau này.

Lên kế hoạch sau khi sinh

Bố mẹ cần tạo lập một kết hoạch sinh đẻ cũng như chuẩn bị những thứ cần thiết ở thời điểm nhập viện. Nên có những chuẩn bị chu đáo cho việc ăn uống, giặt giũ và đảm nhiệm toàn bộ những công việc khác trong nhà để mẹ bầu có thể yên tâm sin hem bé với một tâm trạng thoải mái nhất nhé.

Tránh nghe những lời về việc mang thai tốt hay xấu

Mẹ bầu tuyệt đối đừng nghe những câu chuyện về quá trình mang thai kinh khủng hay sự sinh nở đau đớn như thế nào nhé. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng cũng như tâm lý của mẹ. Từ đó cũng tác động tiêu cực lên thai nhi đấy.
 


Thăm khám sức khỏe định kỳ - Ảnh: photo

 

Trang bị kiến thức về mỹ phẩm

Tìm hiểu về thành phần trong các loại mỹ phẩm là điều không thừa. Nhờ đó¸ mẹ có thể tránh dùng mỹ phẩm chứa các thành phần như etinols, retinoids và salicylic acids... gây ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Thường xuyên đi tất

Việc mặc quần tất thường xuyên có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh bệnh suy tĩnh mạch khi đang mang thai đấy. Vì vậy, mẹ bầu nhớ thủ sẵn những chiếc quần tất để vừa làm đẹp, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân.

Gặp biến chứng khi mang thai thì nên làm thế nào?

Gặp ngay bác sĩ và lên kế hoạch chữa trị kịp thời hoặc nhờ giới thiệu đến những chuyên gia y tế sản khoa. Những người có chuyên môn vững càng sẽ giúp bạn tìm cách giải quyết những biến chứng khi mang thai cũng như có lời khuyên hữu ích để mẹ đối phó với vấn đề trên.

Làm thế nào khi không có bảo hiểm y tế?

Trong trường hợp phát hiện mình không được hưởng phúc lợi bảo hiểm, hãy liên hệ ngay với bệnh viện nơi chuẩn bị sinh để có sự tư vấn tốt nhất.
 


Luyện tập thể dục vừa sức cũng giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe - Nguồn: yoga

 

Đảm bảo bác sĩ đỡ đẻ được hẹn trước

Bác sĩ luôn có rất nhiều bệnh nhân cần được chăm sóc. Do đó, mẹ cần đảm bảo lịch trình đỡ đẻ được ấn định trước. Nếu mẹ bầu lâm bồn ngoài thời điểm dự kiến, hãy ngay lập tức nhờ đến một bác sĩ “thường trực” khác đỡ đẻ.

Đảm bảo khoa sản hoạt động 24/24

Nếu mẹ lâm bồn lúc nửa đêm hoặc cuối tuần hay ngày lễ thì sao? Hãy nhờ đến sự chăm sóc từ các bác sĩ thường trực hoặc nhân viên bệnh viện, đảm bảo việc lâm bồn của mẹ được diễn ra thuận lợi.

Thoải mái với những câu hỏi từ bác sĩ

Đừng xấu hổ với những câu hỏi của bác sĩ dù đó là câu hỏi tế nhị và nhạy cảm. Vì điều nay giúp các bác sĩ nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

>> Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

 

Nguồn: Eva

Other news